Next Step Training Center


  แบบสำรวจ           
ปัจจุบันองค์กรท่านจำเป็นและมีความต้องการฝึกอบรมด้านใด
บริหารจัดการในองค์กร
เทคโนโลยีกับสภาพเปลี่ยนแปลงปัจจุบัน
การตลาดและการขยายตลาดเพื่อการค้า
ธุรกิจ Startups
อื่น ๆ

 

  เข้าระบบ           
ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน ?.

  google           
Google


  บทความ: เคล็ดลับบริหารการตลาดในภาวะเศรษฐกิจถดถอย           
 • เคล็ดลับบริหารการตลาดในภาวะเศรษฐกิจถดถอย

  เคล็ดลับบริหารการตลาดในภาวะเศรษฐกิจถดถอย 

              สวัสดีคะ ในสภาวะเศรษฐกิจเช่นนี้การบริหารการตลาดคงเป็นเรื่องหนักใจพอสมควรจึงขอนำเสนอ เคล็ดลับบริหารการตลาดในภาวะเศรษฐกิจถดถอย โดย Kotler ซึ่งได้เผยเคล็ดลับบริหารการตลาดในภาวะเศรษฐกิจถดถอยในการสัมมนาการขายและการตลาดระดับชาติที่สิงคโปร์ ฟิลิป คอตเลอร์ เสนอแนวคิดในการปรับ-ปรุงแผนงานทางธุรกิจในช่วงเศรษฐกิจถดถอยว่า สิ่งแรกที่ควรทำ คือ การมีแผนลดต้นทุนค่าใช้จ่าย แต่มิใช่หยุดทำการตลาด เนื่องจากการตลาดคือความเป็นไปได้เพียงประการเดียวที่จะทำได้เพื่อรักษาอุปสงค์ของตลาด พร้อมแนะนำให้บริษัทจัดตั้งทีมอเนกประสงค์ (Multi-Function Team) เพื่อจัดทำยุทธศาสตร์การปรับตัว (Adjustment Strategies) โดยเริ่มต้นที่

  l Adjust the Market Mix : บริษัทควรจะปรับปรุง Portfolio โดยการประเมินตลาดที่คาดว่าสามารถครองความเป็นหนึ่งได้หลังวิกฤตผ่านไป และถอนตัวออกจากตลาดส่วนที่อ่อนแอ โดยไม่ควรเสียเวลามากเกินไปกับการจัดการปัญหาเล็กๆ เมื่อเทียบกับธุรกิจโดยรวม (ไม่สนใจการเป็นอันดับ 3, 4 หรือ 5) ทั้งนี้ การแยกประเภทของตลาดใหม่และศักยภาพในการล้มคู่แข่งที่อ่อนแอในตลาดที่สนใจ เป็นสิ่งคุ้มค่าที่ควรทำ

  l Adjust the Customer Mix : ในการแยกประเภทของลูกค้า บริษัทจำเป็นต้องใช้ระบบบัญชีต้นทุนฐานกิจกรรม ซึ่งบริษัทจะคำนวณทรัพยากรทั้งหมดที่ใช้ไปในการสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า โดยบริษัทควรจะรักษาฐานลูกค้าที่ดีไว้โดยการเพิ่มมูลค่า และ / หรือ ปรับเปลี่ยนราคา ขณะเดียวกัน ก็อาจยกเลิกการติดต่อกับลูกค้าที่ไม่ก่อให้เกิดผลกำไร และสำหรับลูกค้าประเภทผลกำไรสูง / ค่าใช้จ่ายสูง ก็อาจเชื่อมต่อความสัมพันธ์ผ่าน Extranet ซึ่งสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้มากโดยไม่ต้องลดระดับการให้บริการลง นอกจากนี้ บริษัทยังสามารถลดค่าใช้จ่ายในการลงสนามเพื่อการขายได้มากโดยให้พนักงานขายทำงานจากที่บ้านด้วยการใช้คอมพิวเตอร์ Notebook ทำให้บริษัทประหยัดค่าเช่าและอุปกรณ์สำนักงาน, การทำ Telemarketing รวมไปถึงการจ่ายเงินค่าจ้างตามผลงาน ซึ่งผลก็คือสนับสนุนในเรื่องส่วนต่างระหว่างผลกำไรและต้นทุนไม่ใช่ปริมาณ

  l Adjust the Product Mix : โดยการลดปริมาณผลิตภัณฑ์ที่ไม่เป็นที่นิยม และชะลอการขยายสายการตลาดที่ไม่จำเป็น นั่นคือ สนใจสินค้าที่ติดตลาด และสำคัญที่สุด คือ การปกป้องสินค้าที่มีกำไร นอกจากนี้ ในภาวะเศรษฐกิจตกต่ำ ก็อาจพิจารณาแนะนำสินค้าราคาประหยัด และมีสินค้าที่หลากหลายด้วยระดับราคาที่แตกต่างกันไปสำหรับกลุ่มเป้าหมายที่ต่างกัน

  l Adjust the Marketing Mix : บริษัทต้องพิจารณาว่าการเลือก Market Share และ Margin สิ่งไหนจะเป็นกลยุทธ์ที่ดีที่สุด คอตเลอร์เห็นว่าจะเป็นการฉลาดที่สุดถ้าสามารถรักษาส่วนแบ่งตลาดไว้ได้ เพราะการยึดฐานลูกค้าคืนในภายหลังทำได้ยาก ดังนั้น จึงอาจจะต้องลดราคาสินค้าลงเพื่อรักษาฐานลูกค้าไว้ แต่บริษัทต้องมั่นใจว่าจะยังคงไว้ซึ่งระดับราคาที่ตั้งไว้ เพราะการปรับราคาขึ้นเป็นเรื่องยาก อย่างไรก็ตาม กลยุทธ์ที่ดีกว่าการลดราคา คือ การเพิ่มมูลค่าให้สินค้า เช่น มีช่วงเวลารับประกันที่นานขึ้น, การให้บริการหลังการขาย, การสะสมคะแนนแลกของรางวัล, ฯลฯ คอตเลอร์ ยังแนะนำเรื่องการปรับปรุงช่องทางการจัดจำหน่ายว่า ตัวแทนจำหน่ายของบริษัทควรจะมีส่วนร่วมในการสูญเสีย, เปลี่ยนช่องทางจำหน่ายไปสู่ช่องทางที่มีต้นทุนต่ำกว่าหรือกำลังขยายตัว และถอนตัวจากช่องทางที่กำลังหดตัว พร้อมแนะนำว่าบริษัทอาจเลือกช่วงเวลาวิกฤตนี้ใช้กลยุทธ์โจมตีคู่แข่งซึ่งได้รับผลกระทบมากกว่าและมีทรัพยากรน้อยกว่า

  l Adjust Overhead and Other Costs : ต้องพิจารณาเพิ่มสภาพคล่องโดยการลดต้นทุนการดำเนินงานที่ไม่จำเป็นลง โดยการตรวจสอบว่า ค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นเป็นการเพิ่มมูลค่าแก่ลูกค้าหรือไม่ ขณะเดียวกัน ก็ค้นหากิจกรรมซึ่งบริษัทอื่นสามารถทำได้ถูกกว่าและดีกว่า ซึ่งอาจทำให้บริษัทไม่ต้องผลิตเองแต่เปลี่ยนเป็นจ้างทำหรือเช่าแทน นอกจากนี้ ก็แนะนำให้นำ Just-in-Time Manufacturing System และ การทำ Mass Customization มาใช้ เพื่อลดต้นทุนค่าใช้จ่ายในการดำเนินงานเพราะไม่ต้องมีสินค้าเก็บไว้ในสต็อกมาก

  Kotler ต่อต้านอย่างรุนแรงต่อการใช้กลยุทธ์ลดราคาสินค้า โดยการลดคุณภาพหรือปริมาณสินค้าลง เพราะจะทำให้บริษัทเสียชื่อเสียงซึ่งยากที่จะกู้คืนมาได้ พร้อมทั้งสรุปว่า ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจ เป้าหมายของบริษัทคือ การอยู่รอด ไม่ใช่ผลกำไร

   

   

   

   

   

   


 • CONTACT :  27/61 Barommaratchachonnani Road. Sala thammasop, Taweewatana,

  Bangkok 10170 .

          Phone :  02-888-3595

  Cell  phone :  095-326-2326 , 085-099-2550 , 082-593-4556

  Fax: 0-2888-3595

  Email : nstc.training@gmail.com , nstc@nextsteptrainingcenter.com , bbowonkulpa@gmail.com  


  1382104 ผู้เข้าเยี่ยมชม iWebPack