Next Step Training Center


  แบบสำรวจ           
ปัจจุบันองค์กรท่านจำเป็นและมีความต้องการฝึกอบรมด้านใด
บริหารจัดการในองค์กร
เทคโนโลยีกับสภาพเปลี่ยนแปลงปัจจุบัน
การตลาดและการขยายตลาดเพื่อการค้า
ธุรกิจ Startups
อื่น ๆ

 

  เข้าระบบ           
ชื่อเรียก

รหัสผ่าน

สมัครสมาชิก
ลืมรหัสผ่าน ?.

  google           
Google


  บทความ: สร้างสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงานได้อย่างไร           
 • สร้างสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงานได้อย่างไร

   สร้างสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงานได้อย่างไร 

                         สวัสดีปีใหม่  ๒๕๕๒  และสวัสดีต่อเนื่องในวันตรุษจีน ขออวยพรเป็นภาษาจีนว่า “นี้นี้ไต้กิก" แปลว่า ทุกๆ ปีให้โชคดีตลอดไป  ขึ้นปีใหม่การทำงานที่ดีมีความสุขคงเป็นกำไรของชีวิตไม่น้อย และการทำงานที่มีความสุขผู้คนที่อยู่รอบข้างเรามีผลกระทบไม่น้อย ฉะนั้นเรามารู้จักกับการสร้างสัมพันธภาพที่ดีในที่ทำงานกันดีกว่า โดยคุณอนุสรา ทองอุไร  ได้แนะนำไว้ดังนี้

                        การสร้างมิตรภาพในที่ทำงานหรือแวดวงอื่นๆ มีความสำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากมนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ ท่านๆ นั้น ใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่ที่สำนักงานมากกว่าอยู่ที่บ้าน เพราะรวมๆ แล้วแต่ละคนใช้ชีวิตการทำงานกันไม่น้อยกว่า 30 ปี ตั้งแต่วัย 22 ปี จนถึง 60 ปี หรือบางคนเลยเกษียณมานานแล้วก็ยังคงทำงานอยู่ หากเราทำงานคนเดียวก็คงไม่สำคัญนักแต่เรามักต้องทำงานร่วมกับผู้อื่น ทั้งที่เหนือกว่าเรา เท่าเรา และต่ำกว่าเรา    จึงต้องมีมิตรภาพ ความสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น มิฉะนั้น อาจไม่ได้รับความร่วมมือใน การทำงาน ก็จะทำให้งานไม่ราบรื่น เพราะปัญหาทั้งหลายที่เกิดขึ้น ถ้ามีคนช่วยแก้ก็น่าจะดีกว่า การสร้างมิตรภาพในระดับสูงกว่าก็จะทำให้ได้รับความเห็นอกเห็นใจเอ็นดู นึกถึง ส่งเสริม ส่งผลทำให้เลื่อนขั้น ขึ้นเงินเดือนง่ายการสร้างมิตรในระดับเดียวกัน จะได้รับความร่วมมือ แก้ปัญหาได้ง่ายกว่า ทำงานราบรื่น และในระดับต่ำกว่าจะได้รับความร่วมมือยกย่อง

  วิธีเลือกคบคน หรือคบเพื่อนในที่ทำงานมีหลักเกณฑ์อย่างไร?

                 เกณฑ์ในการคบเพื่อนขึ้นอยู่กับว่าจะคบไปเพื่ออะไร เพราะเพื่อนมีหลายแบบ ถ้าคบแบบทั่วไป เป็นเพื่อนร่วมงาน เพื่อนร่วมโลก เพื่อนร่วมทาง ก็คงไม่ต้องมีเกณฑ์มากนัก คบไว้เยอะๆ เข้าไว้น่าจะดี มีเพื่อนมากยิ่งดีอยู่แล้ว แต่ถ้าจะคบเป็นเพื่อนสนิทให้มากอีกหน่อย ก็คงต้องเริ่มเหมือนข้อแรก คบเยอะๆ ไว้ก่อนแล้วค่อยๆ เลือกเฟ้นกันอีกที เพราะถ้ามีเพื่อนร่วมงานดีก็จะทำให้บรรยากาศของที่ทำงานน่าอยู่ น่าอภิรมย์มากยิ่งขึ้น ถือว่ามีเพื่อนคอยช่วยเสริมสร้างกำลังใจ ใช้เวลาหน่อย คนนิสัยคล้ายๆ กันก็คงคบกันง่ายหน่อย ใช้เวลาน้อย คบได้นาน สนิทได้ดี แต่ถ้าเปิดใจกว้างๆ คบคนที่นิสัยอย่างอื่นด้วย ก็จะได้รับประโยชน์เพิ่มขึ้นอีกหลายอย่าง

  มนุษย์เราทุกคนมีอะไรดีๆ อยู่ในตัวคนละอย่างสองอย่าง หรือหลายอย่างอยู่แล้ว 

                 ยิ่งรู้จักกันมากก็ยิ่งมีประโยชน์ ได้เรียนรู้ ได้มุมมองชีวิตกว้างขวางขึ้น ถ้าจะคบให้สนิทยิ่งขึ้นไปอีกจนถึงขั้นเป็นหุ้นส่วนธุรกิจคงต้องพิจารณามากเป็นพิเศษ ใช้เวลามากหน่อยเพราะเงินทองเป็นของบาดใจ เดี๋ยวจะเสียเพื่อนโดยไม่รู้ตัวนอกจากจะต้องเรียนรู้อะไรเกี่ยวกับเขามากๆ ด้วยตัวเองแล้วก็ยังต้องพึ่งผู้อื่นช่วยดูอีกด้วย จะได้เห็นชัดขึ้น สรุปว่าเปิดใจกว้างๆ ให้เวลาตัวเองและผู้ที่จะมาเป็นเพื่อนให้รู้จักกันมากๆ อย่าด่วนตัดสิน เพราะอาจพลาดได้ง่าย

  เราควรคบคนที่เหมือนเราเท่านั้นหรือเปล่า? 

                 คิดว่าคำตอบน่าจะทราบอยู่แล้ว ยิ่งมีเพื่อนมากยิ่งดี เพราะเราจะมีมุมมองชีวิตกว้างขวางขึ้น ซึ่งจะเป็นประโยชน์ในการดำเนินชีวิต ถ้าเราเลือกคบเฉพาะคนที่เหมือนเรา นอกจากจะไม่ได้ประโยชน์ดังกล่าวแล้ว เพราะไม่มีมุมมองที่แตกต่าง คนเหมือนกันก็จะเข้าใจกัน แต่ถ้าแตกต่างกันบ้างจะได้ให้ความเห็นเรื่องอื่นๆ กันได้บ้าง ไม่ใช่ว่ามีมุมเดียวกันไปหมด ชีวิตอาจจะน่าเบื่อด้วยนะ ไปไหน ทำอะไร พูดอะไร ซ้ำๆ ซากๆ กับคนที่ซ้ำซาก ชีวิตก็จะซ้ำซาก นอกจากจะชอบอะไรทำนองนี้

  การรู้จักพูด รู้จักฟัง เป็นสิ่งจำเป็นในการสร้างมิตรภาพ 

                 พูดเป็น ทำเป็น คืออย่างไร แน่นอนว่า ถ้าเราไม่พูด หรือไม่ฟัง ก็คงจะสร้างมิตรภาพกับใครลำบาก นอกจากจะพูดภาษาใบ้เป็นด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย! จะพูดมากแค่ไหน หรือฟังมากแค่ไหนถ้าจะให้สรุปก็คือเดินสายกลาง ไม่มากไม่น้อยเกินไป และต้องทำทั้ง 2 อย่าง คือ พูดด้วย ฟังด้วย ถ้าจะให้ดีก็สังเกตและคิดตามไปด้วยได้ยิ่งดี ถ้าจะฟังให้มากกว่าพูดสักหน่อยก็น่าจะดี เพราะเราชอบพูดมากกว่าฟังด้วยกันทั้งนั้น ถ้าเราฟังมากหน่อย ช่างสังเกตและคิดตามไปด้วย ก็จะทำให้เราพูดได้เหมาะสมขึ้น ทำได้เหมาะสมขึ้นเท่านั้น

  "มิตรภาพ" ควรต้องมีขอบเขตหรือไม่อย่างไร?

                 ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกต้องมีขอบเขตทั้งนั้น แม้แต่มิตรภาพมนุษย์เราแม้จะมีอะไรดีๆ และไม่ดี คนละอย่าง หรือหลายอย่าง คนที่หยิบยื่นมิตรภาพให้ผู้อื่นโดยไม่มีขอบเขต อาจถูกเอาเปรียบโดยผู้ที่ไม่มีมิตรภาพให้คืนเท่าๆ กันได้ แต่โดยทั่วๆ ไปแล้ว ขอบเขตของมิตรภาพนั้นมีไม่มากนัก มนุษย์เราส่วนมากมักตอบสนองต่อมิตรภาพด้วยมิตรภาพ

  ทำอย่างไรจะรักษา "มิตรภาพ" ไว้นานๆ 

                 โดยเราหมั่นฟูมฟักมิตรภาพที่มีอยู่นั้นให้งอกงามเจริญเติบโตขึ้น บำรุงรักษาโดยการพยายามให้มากกว่ารับด้วยความเต็มใจยินดีรับสิ่งที่เขาให้ มองเขาในแง่ดี พยายามให้อภัยและอะลุ้มอล่วยสิ่งที่ไม่ดีในตัวเขา เพื่อว่าโลกนี้จะได้น่าอยู่ขึ้น โลกเวลานี้วุ่นวาย ว่าไปแล้วก็วุ่นวายมากทุกยุคทุกสมัย ส่วนมากก็เพราะคนไม่มีมิตรภาพต่อกัน ทุกคนอาศัยความเห็นแก่ตัว เพื่อที่จะให้ชีวิตตัวเองอยู่รอดโดยไม่คำนึงถึงผู้อื่น ถ้าเรามีมิตรภาพที่ดีต่อกัน สม่ำเสมอ รักกัน เอื้ออาทรต่อกัน ช่วยเหลือกัน ไม่เบียดเบียนโลกคงจะมีความสงบสุขอย่างที่ทุกคนต้องการ ซึ่งเป็นสิ่งเป็นที่ที่พวกเราทำได้ทุกคน ไม่ยากเย็นอะไรแล้วจะมีวิธีการชนะใจเพื่อนร่วมงานได้อย่างไร ให้เป็นที่รักและเป็นที่ยอมรับอยู่ได้นานๆ เรามีเคล็ดลับมาฝากคุณผู้อ่านดังต่อไปนี้

  เคล็ดลับชนะใจเพื่อนร่วมงาน 


        1. คุณควรมีความเป็นตัวของตัวเอง เชื่อมั่นในตัวเอง สิ่งไหนถูก ทำไปเลย
        2. เวลาคนอื่นเค้าพูดอยู่ เราไม่ควรไปพูดแทรก อาจจะรอให้เค้าพูดจบก่อน หรือรอจนกว่าเค้าจะถาม แล้วเราถึงค่อยพูดจะดีกว่านะ     

        3. เริ่มต้นบทสนทนาด้วยคำถามง่ายๆ เช่น สบายดีไหมคะกินข้าวแล้วยัง ดีกว่าคำถามหนักๆ พานจะปวดหัวเปล่าๆ
        4. เสนอความคิดเห็นที่เปิดกว้าง ให้ทุกคนสามารถมีส่วนร่วมได้อย่างเต็มที่
        5. ลดความเคร่งเครียดจากภารกิจต่างๆ หันมาสร้างอารมณ์ขันกันหน่อยดีไหม รอบๆ ตัวเราจะได้มีแต่เสียงหัวเราะ 
        6. เมื่อเราทำอะไรผิด หรือทำงานพลาด เราไม่ควรแสดงอาการไม่ชอบใจ เมื่อมีคนมาว่ากล่าว
  ตักเตือนเรา แต่จงน้อมรับคำตักเตือนนั้นด้วยอาการสงบ และพร้อมที่จะนำมาปรับปรุงแก้ไขให้ดีขึ้น
        7. ยิ้มวันละนิดจิตแจ่มใสนะ เจอใครผ่านไปผ่านมา ส่งยิ้มหวานๆ ให้กันสักหน่อย ที่นี้ล่ะ ใครๆ ก็อยากเข้าใกล้ อยากมาพูดคุยกับเราทั้งนั้นแหละ
        8. เวลาไม่พอใจอะไร หรือความคิดเห็นของเราไปขัดกับใครเข้า ยอมได้ก็ยอม อย่าให้ถึงกับต้องตัดเป็นตัดตายเลย อันนั้นมันก็เกินไป
        9. เอาเวลาว่างๆ ที่ไปซุบซิบนินทาคนอื่น ไปเดินทักทายถามสารทุกข์สุกดิบเขา จะดีกว่านะ
        10. พยายามชวนคนอื่นคุย ในหัวข้อที่คนอื่นเขาสนใจ ดีกว่าคุยแต่เรื่องของเราเพียงอย่างเดียว จะได้คุยกันนานๆ โดยที่เขาไม่เบื่อเสียก่อน
        11. ไม่มีใครรู้ในทุกๆ เรื่องหรอกนะ ถ้าเราไม่รู้ก็ควรถามด้วยความอยากรู้ ไม่ใช่ถามเพื่อลองภูมิ
        12. ในการติดต่อกับคนอื่น เราไม่ควรยึดเอาตัวเองเป็นมาตรฐานว่า อันนั้นดี อันโน้นไม่ดี คนอื่นอาจจะคิดต่างจากเราก็ได้ เพราะฉะนั้น เราจึงควรเปิดใจให้กว้างเข้าไว้ รับฟังความเห็นของคนอื่นบ้าง 
   

                   ได้เคล็ดลับแล้วอย่าลืม นำไปปฎิบัติด้วยน่ะค่ะ เพื่อความสุขในที่ทำงานและการทำงานที่ดีตลอดไป  พบกันใหม่เดือนหน้าค่ะ

   


 • CONTACT :  27/61 Barommaratchachonnani Road. Sala thammasop, Taweewatana,

  Bangkok 10170 .

          Phone :  02-888-3595

  Cell  phone :  095-326-2326 , 085-099-2550 , 082-593-4556

  Fax: 0-2888-3595

  Email : nstc.training@gmail.com , nstc@nextsteptrainingcenter.com , bbowonkulpa@gmail.com  


  1382105 ผู้เข้าเยี่ยมชม iWebPack